ĐIỂM DANH 8 MÓN NƯỚNG TRÊN THẾ GIỚI KHIÊN MỌI NGUỜI MÊ MẨN

ĐIỂM DANH 8 MÓN NƯỚNG TRÊN THẾ GIỚI KHIÊN MỌI NGUỜI MÊ MẨN

1. Braai - Nam Phi  

Braai trong tiếng Afrikaans có nghĩa là thịt nướng hoặc rang, được sử dụng phổ biến ở các dân tộc. Đây là món ăn nổi tiếng tới mức người ta còn dành riêng một ngày kỷ niệm cho nó: ngày National Braai Day. Thịt Braai nhất thiết phải nướng trên than củi chứ không thể dùng gas hay than đá để thay thế.  

49bf754f9d7143fc86758ea3214f1e25.jpg

 

2. Jerk, Jamaica  

Đây là món ăn truyền thống của Jamaica được chế biến từ thịt gà hoặc thịt heo. Các loại thịt trước khi chế biến được ướp rất nhiều ớt Scotch Bonnet cùng với rau húng tây, hành tây, hành lá... Sau đó thịt được gói trong lá ớt từng miếng thuôn dài và nướng chín từ từ trong khoảng 6-8 giờ. Ngày nay, món này được biến tấu khá nhiều với thịt bò, thịt cừu, cá, tôm, xúc xích...  

f30dfaf42f2146719473878c94fa8abb.jpg

 

3. Chuanr, Trung Quốc  

Chuanr là một thức ăn đường phố nổi tiếng ở Trung Quốc, có nguồn gốc từ người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Món ăn này về cơ bản là thịt cừu xiên nướng với thì là, dầu mè, hạt tiêu... và nướng trên than hồng. Ngoài thịt cừu, món ăn này còn được chế biến với côn trùng, thịt gà... và bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên các đường phố ở Bắc Kinh, Trung Quốc.  

02e0d66bb76643ddb09819439cf9baa4.jpg

 

4. Char Siu, Hong Kong  

Char siu hay thịt xá xíu là món ăn của người Hoa. Nó được làm từ cách lấy thịt heo, lạng bỏ xương, ướp gia vị, xỏ ghim rồi đem nướng trên lửa. Thịt thường dùng là thịt vai được ướp qua đêm với nước hàng, hạt tiêu, đường, sốt đậu, rượu trắng và mật ong, sau đó cho vào lò nướng ở nhiệt độ thích hợp cho tới khi chín tới.   

48b5d278f6964d19b45a80190cacd79c.jpg

 

5. Bulgogi, Hàn Quốc  

Cùng với kim chi, bulgogi là thực phẩm đã trở thành nét văn hóa của người Hàn Quốc. Ban đầu nó được gọi là "neobiani". Bulgogi bắt nguồn từ maejeok, thịt nướng từ triều đại Goguryeo. Maek ám chỉ vương quốc Goguryeo, và maekjeok nghĩa là "thịt xiên tẩm ướp sẵn và nướng trên than củi". Bulgogi được làm từ thịt bò thái lát mỏng và tẩm ướp các loại gia vị đặc trưng như hành tây, vừng, dầu vừng, đường, xì dầu, tỏi, tiêu đen... trong khoảng 2 tiếng trước khi nướng chín. Món này có thể ăn kèm cơm trắng hoặc bánh mì.  

32b9c24b49364bb4b7874849b765d259.jpg

 

6. Yakiniku, Nhật Bản  

Phong cách nướng Yakiniku mang sự kết hợp hài hòa giữa thịt và rau củ nướng, giúp bữa ăn thịt nướng vừa ngon lại tốt cho sức khỏe. Nguyên liệu chính là các loại thịt tươi sống. Mỗi lát thịt chỉ dày khoảng 1.5cm & 4cm để giúp không chỉ vừa miệng mà còn đảm bảo cho việc nướng mỗi mặt một lần là vừa chín tới. Sự tinh tế trong ẩm thực Nhật thể hiện đậm nét ở nước sốt của Yakiniku, khi mỗi loại thịt đều được đi kèm cùng một loại nước sốt đặc biệt, giúp bạn cảm nhận được từng hương vị thơm ngon riêng biệt.  

e01eaf6779d04e6c9b983db5f4ed50be.jpg

 

7. Satay  

Satay là tên gọi của loại thịt xiên nướng bình dân - một món ăn đường phố phổ biến ở một số nước Đông Nam Á như Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Singapore... Nguyên liệu của món ăn này là thịt heo, bò, gà... được thái nhỏ, rồi ướp đều gia vị, xiên vào que tre rồi nướng trên bếp than hồng. Satay thường được chấm kèm với loại nước sốt đặc trưng.  

88b83bb8c0a74572a0e591538ae4dc28.jpg

 

8. Lechon  

Đây là món nướng khá phổ biến ở các quốc gia Philippines, Tây Ban Nha, Cuba... trong những dịp lễ tết. Thịt lợn nguyên con được tẩm ướp các loại gia vị rồi nướng chín vàng trên than đá.  

f7627c8c0a1c454c9cbf2cab3fb30fd1.jpg


                                                                                          Theo CKT Việt Nam