CỦI GỖ VÀ CỦI MÙN CƯA

Firewood

CỦI GỖ VÀ CỦI MÙN CƯA

     Củi gỗ là các thân cây, cành cây vải, nhãn, maitiew, bạch đàn,... được đốn hạ và chặt nhỏ theo yêu cầu để làm nhiên liệu đốt hoặc nguyên liệu cho ngành than củi.  Củi gỗ từ xa xưa đã được con người sử dụng để nấu ăn, đốt lửa sưởi ẩm, làm nhiên liệu đốt lò, làm nguyên liệu tạo ra các đồ dùng bằng gỗ.

Củi gỗ
                            Củi gỗ của CKT

    

      Củi mùn cưa thực chất cũng là một dạng củi gỗ khô. Nó được tạo nên từ mùn cưa, dăm bào - là các phế phẩm trong quá trình chế biến gỗ. Mùn cưa trải qua qua trình ép nhiệt vừa để tạo thành các thanh như củi gỗ tự nhiên, vừa để mất đi độ ẩm có trong mùn cưa. Các thanh củi mùn cưa như vậy còn được gọi là phôi than mùn cưa vì chúng chính là nguyên liệu để đốt thành than mùn cưa. (Tìm hiểu thêm về than mùn cưa sạch không khói của CKT tại đây)

củi mùn cưa phôi than mùn cưa
                                 Củi mùn cưa CKT


     Hiện nay khi giá các loại năng lượng khác như gas, điện, than đốt có nhiều biến động thì mọi người đang chuyển dần sang dùng củi để tiết kiệm vì giá củi hầu như vẫn giữ vững.


ĐẶC ĐIỂM CỦA CỦI GỖ VÀ CỦI MÙN CƯA

Củi gỗ có 2 loại là củi tươi và củi khô:

Củi gỗ
                         Củi gỗ tươi

    

     CỦI GỖ TƯƠI là loại củi vừa mới được chặt hạ và xẻ nhỏ ra cho phù hợp để bảo quản. Củi tươi thường có độ ẩm khoảng 50%. Điều này có nghĩa là trọng lượng của củi tươi đã bao gồm 50% là lượng nước của gỗ, chỉ có 50% còn lại là khối lượng thực tế của củi mà thôi.

     Các đặc điểm của củi tươi như là:

- Củi gỗ tươi cầm nặng hơn so với củi gỗ khô

- Khi đốt có nhiều khói và khói từ ống khói có màu hơi xanh

- Các cửa kính trên bếp hoặc lò sưởi cần thường xuyên được làm sạch

- Hỏa hoạn khó xảy ra do củi gỗ khô chứa độ ẩm caocủi khô
                           Củi gỗ khô

    
       CỦI GỖ KHÔ chính là củi tươi sau khi trải qua một quá trình sấy khô trong lò hoặc để ở môi trường không khí có nhiệt độ cao như ngoài trời nắng trong khoảng 2 tháng để hơi nước trong gỗ bốc khỏi gỗ tối đa. CỦI MÙN CƯA thực chất là một dạng của củi gỗ khô vì củi mùn cưa đã trải qua một quá trình ép, sấy nhiệt để hơi nước trong mùn cưa bốc hơi tối đa. Độ ẩm trong củi khô khi này chỉ còn lại từ 20% - 25%, đây là mức độ ẩm phù hợp cho củi gỗ khô. Trọng lượng của củi khi khô cũng nhẹ hơn nhiều so với củi tươi. Nhiệt trị trung bình của củi gỗ khô là 4500 kcal.

     Chìa khóa cho chất lượng của củi chính là độ ẩm: độ ẩm càng thấp càng tốt. Củi gỗ vì có độ ẩm thấp nên làm tăng tuổi thọ của lò hơi, nó cháy sạch và tỏa ra nhiệt lượng cao hơn, tiết kiệm chi phí và thời gian làm nóng lò hơi cũng như làm bốc hơi nước tự có trong củi gỗ.


ƯU KHUYẾT ĐIỂM CỦA CỦI GỖ

    Ưu điểm : Chi phí nhiên liệu thấp , ít khói thải độc hại đến môi trường xung quanh , kho chứa nhiên vật liệu đơn giản, nhiên liệu sạch sẽ không làm công nhân bẩn khi sử dụng, giá nhiên liệu ít biến động, có thể cưa cắt theo nhiều quy cách khác nhau, sử dụng được cho nhiều mục đích,..

    Nhược điểm : Độ bốc của củi gỗ thấp, cần kho bãi chứa nhiên liệu đủ rộng, bị ảnh hưởng ít nhiều ở điều kiện tự nhiên, chỉ sử dụng được tối đa 90% công suất của lò


CẢNH BÁO

- Bảo quản ở nơi khô ráo, tránh môi trường ẩm ướt

- Tuyệt đối không đặt gần nguồn lửa


CÁC LOẠI NGÀNH NGHỀ NÀO CÓ THỂ SỬ DỤNG CỦI GỖ?

     Khách hàng có thể sử dụng củi gỗ để đốt là các nhà máy, xí nghiệp như : bánh kẹo, giấy, thức ăn chăn nuôi, gang thép, may mặc, xốp, nhựa, bao bì, dệt, nhuộm, lò gạch, lò than, giặt là, đốt nhựa đường, làm đường, chế biến lâm sản, nhóm lò...

     Đối với các khách hàng là nhà hàng và cá nhân, củi gỗ được sử dụng trong : nướng bánh, đốt lò sưởi, lò sấy, chế biến thức ăn, nướng đồ, cắm trại, nấu ăn gia đình, nấu rượu,...      Như vậy sản phẩm củi gỗ mang lại rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp giúp giảm chi phí sản xuất, giảm chi phí xử lý khói thải, bảo vệ môi trường làm việc, dễ dàng sử dụng theo nhiều mục đích, quy cách và chất lượng có thể thay đổi cho phù hợp với từng điều kiện, góp phần kích cầu phát triển cho lâm nghiệp nước nhà. 


CKT tự hào là nhà cung cấp củi gỗ theo yêu cầu đặt hàng của quý khách. Đừng ngần ngại liên hệ công ty chúng tôi để được tư vấn và báo giá !


Hotline: 024 3200 4777
Email : [email protected]
Địa chỉ : Phòng 902, tòa nhà Cottana, bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội